Mèo nôn ra dịch vàng có sao không? Nguyên nhân, cách điều trị

0
4

Bé mèo cưng của bạn đột nhiên nôn ra dịch vàng mà bạn không biết phải làm sao hay nguyên nhân từ đâu? Dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị tình trạng mèo nôn ra dịch vàng. 

Khi mèo nôn ra dịch vàng, điều đó có nghĩa là chúng đang nôn ra mật, một chất tiết ra từ gan đôi khi cũng có thể có màu xanh lá cây hoặc nâu.

Mèo nôn ra dịch vàng

Mèo nôn dịch vàng

Mật là một chất lỏng tiêu hóa được lưu trữ trong túi mật, cần thiết cho quá trình tiêu hóa hợp lý, vì nó có chứa một số enzyme cho phép nhũ hóa chất béo được tiêu hóa qua thức ăn. Trong quá trình tiêu hóa, mật được tống ra khỏi túi mật đến ruột non, tại đây, mật sẽ đồng hóa chính xác của các phân tử chất béo có trong thức ăn.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến mèo nôn ra dịch vàng bao gồm:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến mèo nôn ra dịch vàng, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là dạ dày trống rỗng. Khi không có thức ăn trong dạ dày để phân hủy, mật sẽ cô đặc và kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn và nôn.

Dạ dày trống rỗng khiến mèo nôn ra dịch vàng

Dạ dày trống rỗng khiến mèo nôn ra dịch vàng

Điều này thường xảy ra vào buổi sáng vì mèo của bạn đã không ăn từ đêm hôm trước. Nếu mèo của bạn chỉ thỉnh thoảng nôn ra mật vàng và không có triệu chứng nào khác, thì đó nó đã bị đói quá lâu.

Mèo là loài động vật thích chải chuốt, thường xuyên dành nhiều thời gian mỗi ngày để liếm lông của chúng. Mặc dù điều này giúp chúng sạch sẽ, nhưng cũng đồng nghĩa với việc chúng có thể nuốt phải lông của mình.

Lông không dễ dàng tiêu hóa và có thể kết thành quả bóng, hoặc trichobezoars, trong dạ dày của mèo. Những cục tóc này có thể khiến mèo buồn nôn, nôn mửa và chán ăn.

Nếu mèo của bạn nôn ra dịch vàng và có lông dài, thì rất có thể nguyên nhân là do các cục lông trong dạ dày.

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến mèo nôn ra dịch vàng là các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm dạ dày hoặc bệnh viêm ruột. Những tình trạng này có thể khiến dạ dày sản xuất quá nhiều axit, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp.

Viêm dạ dày khiến mèo nôn ra dịch vàng

Viêm dạ dày khiến mèo nôn dịch vàng

Viêm dạ dày cấp tính ở mèo thường có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này sẽ tự khỏi trong vòng 24 giờ mà không cần bất kỳ sự can thiệp y tế nào. Tuy nhiên, mèo của bạn có dấu hiệu viêm dạ dày trong hơn 24 giờ, điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để xác định xem mèo của bạn có cần điều trị y tế hay không.

Mặt khác, viêm dạ dày mãn tính có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết. Mèo bị viêm dạ dày mãn tính có thể bị nôn mửa, hoặc tiêu chảy liên tục trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng.

Nếu mèo của bạn bị viêm dạ dày mãn tính, bác sĩ thú y có thể khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc men, chất bổ sung phù hợp.

​​Nếu mèo của bạn nôn nhiều hơn bình thường và bạn nhận thấy chất nôn của chúng chủ yếu là dịch mật màu vàng, thì có thể chúng bị cường giáp.

Bệnh cường giáp phổ biến ở mèo và xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. Việc sản xuất quá mức này có thể gây tích tụ mật, từ đó dẫn đến rối loạn tiêu hóa và nôn mửa.

Mặc dù cường giáp nói chung có thể điều trị được, nhưng điều quan trọng là phải phát hiện sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, cường giáp có thể gây tổn thương gan, các vấn đề về tim và thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mèo nôn ra dịch vàng nhiều hơn bình thường, hãy nhớ đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trào ngược axit cũng có thể là nguyên nhân khiến mèo nôn ra dịch vàng. Trào ngược axit ở mèo là do sự sai lệch của cơ vòng thực quản, ngăn cách dạ dày với cổ họng. 

Trào ngược axit khiến mèo nôn ra dịch vàng

Trào ngược axit khiến mèo nôn dịch vàng

Khi mèo bị trào ngược axit, axit trong dạ dày có thể trào ngược lên cổ họng và miệng, gây kích ứng. Ngoài chất nôn màu vàng, các triệu chứng trào ngược axit ở mèo bao gồm ợ hơi, ho và khó nuốt.

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị trào ngược axit, điều quan trọng là phải đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Bệnh gan cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mèo nôn ra dịch vàng. Gan chịu trách nhiệm phá vỡ thức ăn, sản xuất mật và lọc chất độc ra khỏi máu.

Khi gan bị bệnh, hoạt động trở nên kém đi, có thể dẫn đến tích tụ chất độc trong máu. Điều này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm nôn ra dịch vàng.

Bệnh gan là một tình trạng bệnh nghiêm trọng cần được điều trị y tế kịp thời. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình mắc bệnh gan, hãy nhớ đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Viêm tụy là một nguyên nhân phổ biến khác khiến mèo nôn ra dịch vàng. Viêm tụy là tình trạng xảy ra khi tuyến tụy bị viêm. Tuyến tụy là một cơ quan nhỏ giúp cơ thể phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Viêm tụy khiến mèo nôn ra dịch vàng

Viêm tụy khiến mèo nôn dịch vàng

Khi tuyến tụy bị viêm, hoạt động của nó có thể kém đi, dẫn đến rối loạn tiêu hóa và nôn mửa. Viêm tụy có thể cấp tính hoặc mãn tính, và trong một số trường hợp, nó có thể đe dọa đến tính mạng của mèo.

Bệnh tiểu đường ở mèo cũng giống như bệnh tiểu đường của con người. Khi mèo mắc bệnh tiểu đường, chúng có nôn ra dịch vàng, trở nên khát nước hơn, đi tiểu nhiều, giảm cân, thay đổi hành vi,… 

Mèo mắc bệnh tiểu đường không được điều trị có thể hôn mê hoặc thậm chí không chống chọi được với căn bệnh này. Thường xuyên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để thăm khám là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh tiểu đường để có thể kiểm soát hiệu quả bệnh bằng chế độ ăn kiêng và điều trị bằng insulin.

Cho mèo ăn chế độ ăn phù hợp với loài dựa trên protein có nguồn gốc từ động vật và ít carbohydrate là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở mèo.

Một lý do khác khiến mèo nôn ra dịch vàng là do bệnh thận. Khi thận ngừng hoạt động bình thường, chất độc sẽ tích tụ trong máu của mèo khiến mèo chán ăn, buồn nôn và nôn. Bệnh thận mãn tính là một căn bệnh nguy hiểm cần đề phòng, đặc biệt là ở mèo già. Một số triệu chứng khác của bệnh thận như: giảm cân; đi tiểu tăng, sau đó giảm; uống quá nhiều nước; giảm chất lượng lông.

Bệnh thận khiến mèo nôn ra dịch vàng

Bệnh thận khiến mèo nôn dịch vàng

Đáng buồn thay, hầu hết mèo thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh cho đến khi hơn 75% chức năng thận của chúng bị mất. Vì vậy, một khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, điều quan trọng là đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Dù nguyên nhân khiến mèo nôn ra dịch vàng là gì thì điều quan trọng là bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách điều trị mèo nôn ra dịch vàng

Đưa mèo đến gặp bác sĩ thú ý để được thăm khám kịp thời

Mặc dù trong nhiều trường hợp mèo nôn ra dịch vàng có thể do nhịn ăn nhiều giờ, nhưng bạn vẫn nên đưa mèo gặp bác sĩ thú y để đảm bảo mèo khỏe mạnh. Nếu có thể, bạn cũng nên lấy mẫu chất nôn để bác sĩ thú y có thể chẩn đoán dễ dàng hơn. Ngoài ra, đừng quên xem mèo của bạn có các triệu chứng đi kèm khác không, chẳng hạn như tiêu chảy, chán ăn, mệt mỏi hoặc thay đổi hành vi.

Trong trường hợp nôn mửa do nhịn đói kéo dài, bạn nên chú ý thay đổi chế độ ăn uống của mèo cho phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho mèo, tránh tình trạng mèo nhịn đói kéo dài hay tiêu thụ quá nhiều thức ăn cùng một lúc hoặc thức ăn khó tiêu hóa. Bạn nên chia bữa ăn của mèo thành nhiều lần trong ngày để đảm bảo mèo không quá đói hay quá no. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn của bác sĩ thú y để điều chỉnh thói quen ăn uống của mèo và tránh mèo nhịn đói kéo dài.

Để ngăn ngừa mèo nôn ra dịch vàng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

Trên đây là một số thông tin về tình trạng mèo nôn ra dịch vàng mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Nếu mèo của bạn nôn ra dịch vàng, điều quan trọng là phải đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra. Trong khi một số nguyên nhân khiến mèo nôn dịch vàng là lành tính và dễ điều trị, một số nguyên nhân khác có thể nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa đến tính mạng của mèo. Bằng việc đưa mèo đến gặp bác sĩ thú ý, bạn có thể xác định nguyên nhân cơ bản khiến mèo bị nôn và lập kế hoạch điều trị giúp chúng cảm thấy tốt hơn, chấm dứt tình trạng nôn ra dịch vàng và khỏe mạnh hơn.

Minh LT (Tổng hợp)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận