5 truyện ngụ ngôn giúp bạn nhận ra bản chất của 5 kiểu người xung quanh mình

0
3

Có một câu chuyện thế này:

Một con đại bàng phi thẳng từ trên trời xuống và thành công tóm được một con cừu. Gà rừng chứng kiến cảnh tượng đó thì ghen tị và muốn được như đại bàng, thế là nó cũng nhân cơ hội vồ lên lưng một con cừu khác. 

Nhưng dù cố gắng thế nào nó cũng không thể quắp được con cừu, móng của gà rừng bị quấn chặt vào mớ lông không rút ra được. Người chăn cừu nhìn thấy cảnh đó thì bèn chộp lấy gà rừng và vui vẻ mang nó về nhà.

Con trai của người chăn cừu hỏi bố: “Đây là chim gì thế ạ?”, ông bố đáp: “Nó là con gà rừng nhưng ảo tưởng mình là đại bàng. Tối nay nó sẽ được vào nồi.”

Câu chuyện ngụ ngôn này cho chúng ta biết trong cuộc sống có một loại người luôn luôn so sánh bản thân với người khác. Họ không có năng lực của đại bàng nhưng lại muốn đạt được kết quả giống như đại bàng. Kiểu người này luôn muốn sở hữu những gì mà người khác có, cố gắng bắt chước những việc nằm ngoài tầm với của mình, tuy nhiên hành vi này không những không mang lại lợi ích mà còn tự chuốc lấy phiền phức và xui xẻo cho bản thân.

5 truyện ngụ ngôn giúp bạn nhận ra bản chất của 5 kiểu người xung quanh mình

Cố gắng bắt chước những việc ngoài tầm với sẽ chỉ rước vạ cho bản thân

Có một con jackdaw (quạ gáy xám) sở hữu thân hình to khỏe hơn hẳn những con khác cùng đàn, do thế nó ỷ vào đấy mà khinh thường đồng bọn của mình. Một hôm jackdaw chạy sang chỗ một đàn quạ và ngỏ ý muốn sống chung với chúng. Nhưng đàn quạ vừa nhìn là nhận ra nó là jackdaw, vì thế đuổi nó đi.

Jackdaw không còn lựa chọn nào khác ngoài bay trở lại đàn. Tuy nhiên, những con jackdaw bị nó coi thường trước kia đã không chấp nhận nó, kết quả là jackdaw không còn nơi để về.

Ở đời, có loại người tự cho mình là cao quý mà coi thường người thân. Người tài giỏi đương nhiên có quyền kiêu ngạo, nhưng không có nghĩa là tự xem mình là nhất và quay sang khinh thường chính nguồn gốc của mình. Hành động đó chỉ khiến người thân và bạn đồng hành của bạn thấy vọng và xa lánh mà thôi.

Một con lừa lên đường với hai bao vôi sống trên lưng. Đột nhiên mây choán kín bầu trời, con khỉ đi cùng nhắc nhở: “Này anh lừa, trời sắp mưa rồi, vôi sống kị nước, anh mau tìm chỗ trú đi.”

Con lừa bỏ ngoài tai, tự tin nói: “Yên tâm, có tí mây thôi, sợ gì.”

Đi thêm một đoạn thì trời bắt đầu đổ mưa. Khỉ lo lắng giục lừa tìm chỗ trốn nhưng lừa vẫn khăng khăng rằng cơn mưa nhỏ này không có ảnh hưởng gì, không thèm nghe ý kiến của khỉ.

Kết quả là túi vôi bị thấm nước mưa, ùng ục sôi lên khiến con lừa la hét và nhảy cẫng.

Trong cuộc đời chúng ta sẽ gặp phải những người cố chấp như con lừa đó vậy, lúc nào cũng khăng khăng cho rằng bản thân là đúng, không chịu nghe đóng góp của người khác, đôi khi biết mình sai nhưng không chịu thừa nhận, kết cục là phải tự gánh chịu hậu quả do mình gây ra.

Có một chàng trai muốn trở thành người xuất sắc về mọi mặt, anh ta học mọi thứ nhưng không thứ nào thành thạo, vậy là anh đi xin lời chỉ dạy của thầy mình.

Người thầy đưa cho anh ta một cái giỏ và dẫn anh ta lên núi nhặt đá. Trên đường lên núi có rất nhiều hòn đá đẹp, anh thanh niên không biết nên chọn hòn nào nên đã bỏ hết vào giỏ.

Mới đi được nửa đường, anh đã thở ra mang tai: “Thưa thầy, con không đi nổi nữa.”

Người thầy nói: “Không đi được nữa thì tức là đã đến lúc phải buông tay, gánh nhiều đá như vậy thì làm sao bước đi dễ dàng được?”

Chúng ta có thể rút được gì từ câu chuyện này? Đó là: Trong cuộc sống có một kiểu người cái gì cũng muốn, kết quả là chẳng có được thứ gì.

5 truyện ngụ ngôn giúp bạn nhận ra bản chất của 5 kiểu người xung quanh mình

Quá tham lam cuối cùng sẽ mất sạch

Con người sống ở đời là phải học cách lựa chọn và buông bỏ, càng gánh nhiều thứ trên lưng, bạn càng khó có thể thanh thản. Đôi khi, từ bỏ chính là để có được cơ hội sở hữu những thứ tốt hơn.

Con én và con dơi cãi nhau.

Én nói: “Mặt trời mọc tượng trưng cho buổi sáng, còn mặt trời lặn tượng trưng cho đêm tối.” Nhưng quan điểm của con dơi thì hoàn toàn ngược lại.

Hai con tranh luận một hồi mà không ai thuyết phục được ai. Thế là chúng quyết định đi hỏi ý kiến của con cú.

Cú nói: “Thói quen sinh hoạt của hai người hoàn toàn trái ngược nhau, làm sao có thể đi đến một quan điểm nhất quán?”

Quả thực, mỗi người sinh ra và lớn lên trong một môi trường khác nhau, do thế nhân sinh quan của mỗi người cũng sẽ có những điểm khác biệt.

5 truyện ngụ ngôn giúp bạn nhận ra bản chất của 5 kiểu người xung quanh mình

Môi trường nuôi dạy khác nhau sẽ tạo nên nhân sinh quan khác nhau

Môi trường khác nhau tạo nên những con người khác nhau. Đừng áp đặt quan điểm của bạn lên người khác, cũng đừng dùng ý kiến ​​của người khác để làm thước đo cho mình.

Trên đây là 5 truyện ngụ ngôn khái quát bản chất của 5 kiểu người mà bạn sẽ gặp trong cuộc đời. Hiểu được những điều này, bạn sẽ có thái độ ứng xử phù hợp và văn minh.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận